Mỹ phát hiện hai biến chủng mới của Omicron

VnExpress 1 tuần trước

Hai chủng phụ mới của Omicron là BA.4 và BA.5, được Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia báo cáo, có thể lây truyền nhanh hơn biến chủng “tàng hình" BA.2.

WHO: Omicron 'tàng hình' chiếm ưu thế toàn cầu

VnExpress 1 tháng trước

WHO cho biết BA.2, còn gọi Omicron "tàng hình", hiện chiếm phần lớn ca nhiễm trên thế giới, là nguyên nhân gây ra đợt bùng phát tại châu Âu.

Xác định biến chủng lai Omicron và Delta

VnExpress 2 tháng trước

Các nhà khoa học xác định một biến chủng lai có bề mặt giống với Omicron, đặt tên Deltacron, là loại virus tái tổ hợp, song cho rằng chủng mới không đáng lo.

Omicron 'tàng hình' lây nhiễm nhanh thế nào

VnExpress 2 tháng trước

Chủng "tàng hình" BA.2 đã xuất hiện ở 92 quốc gia, chiếm ưu thế ít nhất 10 nước, song còn nhiều điều chưa biết về đặc tính của nó, chẳng hạn khả năng tái nhiễm và kháng vaccine.

CDC Hàn Quốc: Omicron gây tử vong thấp hơn Delta

VnExpress 2 tháng trước

Nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho thấy nguy cơ chuyển nặng hoặc tử vong sau nhiễm Omicron thấp hơn Delta 75%.

WHO: 'Omicron tàng hình' không gây bệnh nghiêm trọng hơn

VnExpress 2 tháng trước

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết chủng phụ BA.2, hay còn gọi là "Omicron tàng hình", không gây triệu chứng nghiêm trọng hơn phiên bản gốc.

Dòng phụ của Omicron có thể gây bệnh nặng hơn Delta

VnExpress 2 tháng trước

Nghiên cứu mới của Nhật Bản chưa được bình duyệt cho thấy BA.2, dòng phụ của biến chủng Omicron, có thể gây ra triệu chứng nặng hơn so với Delta.

Lo ngại chủng nCoV mới khi phát hiện Omicron ở hươu

VnExpress 3 tháng trước

Mỹ - Việc lần đầu phát hiện Omicron ở hươu đuôi trắng khiến nhiều chuyên gia lo ngại loài vật này có thể trở thành vật chủ của biến chủng nCoV mới.

WHO: Chủng phụ của Omicron độ nghiêm trọng không đổi

VnExpress 3 tháng trước

Một chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết BA.2, dòng phụ của biến chủng Omicron dường như không nghiêm trọng hơn dạng BA.1 ban đầu.

Nhiều người nhiễm Omicron từng mắc Covid-19

VnExpress 3 tháng trước

Anh - Nghiên cứu của Đại học Imperial College London cho thấy gần hai phần ba trong số 3.500 người dương tính Omicron từng mắc Covid-19 trước đây.

Phát hiện một biến chủng phụ của Omicron

VnExpress 3 tháng trước

Chủng BA.2 là dòng phụ của Omicron đang nhanh chóng lây lan và trở nên phổ biến tại các nước như Ấn Độ, Đan Mạch và Thụy Điển.

Tranh cãi nCoV càng tiến hóa càng ít nguy hiểm

VnExpress 4 tháng trước

Một số chuyên gia cho rằng các biến chủng sau này của nCoV ít nguy hiểm hơn, song những người khác phản đối ý tưởng đó, nhận định Covid-19 vẫn là mối đe dọa cộng đồng.

WHO: Covid-19 chưa phải mầm bệnh theo mùa

VnExpress 4 tháng trước

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 12/1 cảnh báo Omicron rất nguy hiểm với những người chưa tiêm vaccine, Covid-19 chưa phải mầm bệnh theo mùa như cúm.

Nguyên nhân Omicron lây lan nhanh, triệu chứng nhẹ

VnExpress 4 tháng trước

Các nhà khoa học cho biết Omicron tập trung ở đường hô hấp trên, ít ảnh hưởng đến phổi nên ít gây ra các triệu chứng nghiêm trọng.

Tranh cãi 'có nên tiêm vaccine Covid 6 tháng một lần'

VnExpress 4 tháng trước

Một số nhà khoa học cho rằng nên tiêm vaccine Covid-19 định kỳ hàng năm, số khác nhận định đây là chiến lược tốn kém, thiếu ổn định và kém hiệu quả về lâu dài.

Bác sĩ chật vật khi Delta và Omicron lưu hành đồng thời

VnExpress 4 tháng trước

Các bác sĩ Mỹ đang đối mặt với bài toán nan giải khi không phân biệt được F0 nhiễm biến chủng Delta hay Omicron, điều này có thể khiến bệnh nhân lỡ thời gian vàng điều trị.

Số F0 nhiễm Omicron phải điều trị tích cực thấp

VnExpress 4 tháng trước

Mỹ - Trong làn sóng lây nhiễm biến chủng Omicron, các chuyên gia nhận định số ca nhập viện tăng nhưng tỷ lệ phải điều trị tại ICU thấp.

Biến chủng mới ở Pháp 'không đe dọa lớn'

VnExpress 4 tháng trước

Theo các chuyên gia, biến chủng nCoV mới tại Pháp không phải mối đe dọa lớn, cần tiếp tục theo dõi trong thời gian tới.

Omicron có thể là 'vaccine tự nhiên'

VnExpress 4 tháng trước

Nghiên cứu của các nhà khoa học Nam Phi, Mỹ và Anh cho thấy các kháng thể được tạo ra trong quá trình nhiễm Omicron có thể bảo vệ con người khỏi Delta và biến chủng khác.

Triệu chứng khác thường của người nhiễm Omicron

VnExpress 4 tháng trước

Nhiều bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron trên thế giới báo cáo triệu chứng khác thường là đổ mồ hôi vào ban đêm.

Omicron có thể ít gây tổn thương phổi

VnExpress 4 tháng trước

Nghiên cứu trên động vật và mô người tại Đức cho thấy Omicron ít ảnh hưởng đến phổi, phần nào giải đáp lý do biến chủng gây triệu chứng nhẹ hơn so với phiên bản nCoV trước đó.

CDC Mỹ: Thời gian ủ bệnh của Omicron là 72 giờ

VnExpress 4 tháng trước

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ ngày 28/12 cho biết người nhiễm biến chủng Omicron có thời gian ủ bệnh khoảng 72 giờ.

Omicron có thể là biến chủng đáng lo ngại cuối cùng

VnExpress 4 tháng trước

Theo các chuyên gia, Omicron có thể là biến chủng đáng lo ngại cuối cùng của nCoV do các hạn chế về di truyền.

Tỷ lệ nhập viện vì Omicron thấp hơn Delta 80%

VnExpress 4 tháng trước

Dữ liệu mới từ Scotland và Nam Phi cho thấy người nhiễm Omicron có nguy cơ nhập viện thấp hơn rõ rệt so với các biến chủng nCoV trước.

Cơ chế chống Omicron của liều vaccine Covid-19 tăng cường

VnExpress 4 tháng trước

Liều vaccine tăng cường giúp nâng cao kháng thể, đưa hiệu quả miễn dịch trở lại đỉnh sau vài tháng suy yếu, đủ để đẩy lùi Omicron.

Omicron đe dọa y tế Anh

VnExpress 4 tháng trước

Dù tỷ lệ tiêm chủng cao, nhiều ca nhiễm Omicron triệu chứng nhẹ, Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) vẫn đối mặt với tình trạng quá tải, thiếu nhân viên y tế trong thời gian tới.

Hệ miễn dịch 'ném bom rải thảm' chiến đấu với Omicron

VnExpress 4 tháng trước

Vài giờ sau khi virus đầu tiên tấn công cơ thể, các protein truyền tín hiệu phát ra cảnh báo để huy động hàng phòng thủ cơ bản của hệ miễn dịch bẩm sinh.

Omicron khiến nhiều nước thay đổi chiến lược chống dịch

VnExpress 5 tháng trước

Vài tuần xuất hiện, Omicron khiến nhiều quốc gia đẩy nhanh tiến độ tiêm tăng cường, cân nhắc dùng hộ chiếu vaccine và tái áp đặt lệnh hạn chế đi lại.

WHO cảnh báo Omicron lây lan nhanh hơn, giảm hiệu quả vaccine

VnExpress 5 tháng trước

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 12/12 cho biết biến chủng Omicron có thể làm suy yếu vaccine và lây lan nhanh hơn Delta.

Liều vaccine thứ ba hiệu quả 70% với Omicron

VnExpress 5 tháng trước

Cơ quan An ninh Y tế Anh (HSA) cho biết liều vaccine Covid-19 thứ ba hiệu quả 70-75% ngăn ngừa Covid-19 thể nhẹ do chủng Omicron gây ra.