Viện Pasteur Nha Trang tiếp tục nhận mẫu xét nghiệm nCoV

VnExpress 07-08-2020

Khánh Hòa - Viện Pasteur Nha Trang sáng 7/8 thông báo tiếp tục nhận mẫu xét nghiệm nCoV nhờ đã được hỗ trợ nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư.

Tiến sĩ Đỗ Thái Hùng, Viện trưởng Pasteur Nha Trang, cho biết Viện ưu tiên nhận mẫu từ những địa phương có nguy cơ cao dịch bệnh và tiếp tục xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của các tỉnh gửi về nếu kèm sinh phẩm, hóa chất, kích tách chiết, vật tư tiêu hao tương đương số lượng mẫu.

Ngày 5/8, Viện Pasteur Nha Trang nhận hơn 1.700 mẫu bệnh phẩm từ các tỉnh gửi đến để xét nghiệm nCoV, tuy nhiên sinh phẩm và vật tư chỉ còn đủ 1.300 mẫu. Viện phải làm công văn khẩn trình Bộ Y tế, nhờ các viện khác hỗ trợ, cho mượn sinh phẩm.

Đáp lại, Viện được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, một số doanh nghiệp tư nhân hỗ trợ sinh phẩm tách chiết, prime, probe, môi trường bảo quản mẫu, nên tiếp tục tiến hành xét nghiệm. Hôm qua, Viện Pasteur Nha Trang đã xét nghiệm cho Quảng Trị 3 mẫu, Quảng Ngãi 442 mẫu, Khánh Hòa 50 mẫu và Bình Thuận 209 mẫu bệnh phẩm.

Theo tiến sĩ Hùng, thời gian qua, Viện Pasteur Nha Trang đã xét nghiệm hơn 21.000 mẫu bệnh phẩm giúp các tỉnh khu vực miền Trung, khiến nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư đang lưu trữ bị hết. Trong tình hình Covid-19 bùng phát toàn cầu, mua những mặt hàng này khá khó khăn và phải nhập khẩu. Hôm 5/8, Viện phải thông báo tạm thời không nhận mẫu bệnh phẩm xét nghiệm nCoV.

Viện trưởng Pasteur Nha Trang mong các địa phương chia sẻ với đơn vị. Ông kêu gọi các tỉnh khẩn trương đầu tư máy xét nghiệm và thiết bị y tế để đảm bảo kịp thời phòng chống dịch.

Nhân viên kỹ thuật Viện Pasteur Nha Trang đang thực hiện xét nghiệm. Ảnh: An Phước.

Khánh Hòa vừa ghi nhận một ca dương tính với nCoV là "bệnh nhân 603", 21 tuổi, nam du học sinh Mỹ nhập cảnh hôm 30/7 được cách ly ngay. Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới, sức khỏe ổn định. Đến chiều 6/8, tỉnh đang cách ly 994 người.

Tổng số ca nhiễm cả nước lên 750, trong đó 392 người khỏi bệnh, 10 ca tử vong, còn 348 bệnh nhân đang điều trị.

Xuân Ngọc


Tin mới nhất

2 sinh viên tử vong, 6 người nhập viện sau cuộc nhậu

VnExpress 1 tháng trước

TP HCM - Sau khi 8 sinh viên uống rượu tại quán ở TP Thủ Đức, 2 người đã tử vong, những người còn lại nguy kịch đang được điều trị tích cực.

Ngân hàng sữa mẹ lớn nhất Việt Nam hoạt động

VnExpress 1 tháng trước

TP HCM - Ngày 5/8, Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Hùng Vương hoạt động, là đơn vị thứ tư tại Việt Nam và lớn nhất cả nước với công suất thanh trùng 62 lít sữa mỗi ngày.

Thuốc điều trị Covid kéo dài 'kết quả khả quan'

VnExpress 1 tháng trước

Mỹ - Thuốc Axcella Healt (AXA1125) điều trị Covid-19 kéo dài được thử nghiệm trên 41 bệnh nhân, giúp một số người phục hồi sau tình trạng mệt mỏi về thể chất và tinh thần.

Đông bệnh nhân, bác sĩ làm việc 16 giờ một ngày

VnExpress 1 tháng trước

Hà Nội - Nhiều bác sĩ bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai, Nhi... phải làm việc 12 đến 16 tiếng liên tục trong nhiều ngày vì lượng bệnh nhân quá đông.

Làm thế nào giảm cơn ốm nghén

VnExpress 1 tháng trước

Tôi mang thai lần đầu, đang tháng thứ 4 nhưng không ăn được vì nghén, cơ thể mệt mỏi. Tình trạng này kéo dài có nguy hiểm và tôi phải làm gì? (Thu, 23 tuổi, Hà Nội)

Phù tay voi - nỗi ám ảnh sau điều trị ung thư vú

VnExpress 1 tháng trước

Quảng Ninh - Cánh tay phải của người phụ nữ 68 tuổi sưng nề, to gấp đôi tay trái, bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí chẩn đoán phù tay voi sau điều trị ung thư.

Gần 6.300 tỷ đồng cho ba gói thầu thuốc

VnExpress 1 tháng trước

Bộ Y tế công bố kết quả lựa chọn nhà thầu của ba gói mua thuốc tập trung cấp quốc gia với tổng giá trị gần 6.300 tỷ đồng, được kỳ vọng giải "cơn khát" thuốc điều trị.

Trái tim người phụ nữ ngừng đập 'bí ẩn'

VnExpress 1 tháng trước

Đà Nẵng - Người phụ nữ 45 tuổi không có bệnh lý nền, khỏe mạnh, đột ngột đau ngực, vã mồ hôi, khó thở, vào bệnh viện cấp cứu thì ngưng tim ngưng thở.

Virus bunya mới giết chết 9 người tại Trung Quốc

VnExpress 2 năm trước

Từ đầu năm đến nay 39 người tại tỉnh Giang Tô sốt nặng bởi Hội chứng giảm tiểu cầu (SFTS) do virus bunya, bệnh mới chưa có thuốc điều trị.