WHO chia sẻ miễn phí công nghệ xét nghiệm kháng thể

VnExpress 1 tuần trước

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết công nghệ huyết thanh phát hiện kháng thể Covid-19 sẽ được cung cấp miễn phí bản quyền cho các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Theo đó, hôm 23/11, Hội đồng Nghiên cứu Tây Ban Nha (CSIC) và WHO đã đạt thỏa thuận thúc đẩy sản xuất xét nghiệm kháng thể huyết thanh. Mục đích của thỏa thuận là tạo điện kiện thương mại hóa nhanh chóng xét nghiệm kháng thể của CSIC trên toàn thế giới. Hội đồng sẽ chuyển giao tất cả công nghệ cho Nhóm Bằng sáng chế Thuốc (MPP) của WHO, tạo điều kiện để nước thu nhập thấp và trung bình sản xuất kit xét nghiệm.

Carlos Alvarado Quesada, Tổng thống Costa Rica, quốc gia sáng lập Nhóm Tiếp cận Công nghệ Covid-19 (C-TAP), nhận định thỏa thuận là minh chứng cho nỗ lực toàn cầu và đa phương nhằm chấm dứt đại dịch.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO, cho biết: "Đây là loại giấy phép mà chúng ta cần, là kim chỉ nam trong cuộc chiến chống dịch. Tôi kêu gọi các nhà sản xuất vaccine và thuốc có hành động tương tự nhằm lật ngược thế cờ với Covid-19, giảm thiểu sự bất bình đẳng toàn cầu mà dịch bệnh tạo ra".

Bộ kit xét nghiệm kháng thể đã trải qua 4 thử nghiệm khác nhau. Nó có khả năng phân biệt phản ứng miễn dịch của người nhiễm nCoV và người đã được tiêm chủng. Điều này sẽ hỗ trợ các nghiên cứu sâu rộng hơn về mức độ, thời gian duy trì miễn dịch của các loại vaccine.

Tại Việt Nam, bác sĩ Nguyễn Hiền Minh, Phó trưởng Đơn vị tiêm chủng, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM cho biết, xét nghiệm kháng thể Covid-19 có thể xác định cơ thể đã nhiễm virus hoặc đã tiêm vaccine, nhưng lượng kháng thể được tạo ra không liên quan đến mức độ nghiêm trọng của bệnh, và cũng không dùng để so sánh đối đầu trực tiếp về hiệu quả bảo vệ của các vaccine khác nhau. Xét nghiệm kháng thể chỉ dùng trong nghiên cứu khoa học, không dùng để xác định mắc Covid-19 hay quyết định một người đủ điều kiện tiêm vaccine hay không.

Nhân viên y tế làm xét nghiệm kháng thể Covid-19 tại Karlsruhe, Đức, tháng 3/2021. Ảnh: Reuters

Xét nghiệm kháng thể rất dễ sử dụng, phù hợp với các nước đang phát triển, có cơ sở hạ tầng y tế và phòng thí nghiệm cơ bản. Bộ kit phù hợp với vùng nông thôn, nơi điều kiện hạn chế. Sau khi lấy mẫu, người dùng đọc kết quả ngay trên thanh hiển thị màu giống với các loại test nhanh thường thấy.

Diana Morant, Bộ trưởng Khoa học và Đổi mới Tây Ban Nha, cho biết: "Đây là công nghệ đầu tiên phát triển do tổ chức nhà nước tài trợ trong nhóm C-TAP. Với những thỏa thuận thế này, chúng tôi có thể bảo vệ tính mạng của cộng đồng. Mục đích cơ bản của khoa học cũng là cải thiện cuộc sống con người".

Thục Linh (Theo WHO)


Tin mới nhất

WHO khuyến nghị 5 công cụ chống biến chủng Omicron

VnExpress 25 phút trước

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị các nước đẩy mạnh tiêm chủng, giám sát phát hiện sớm và điều trị F0, điều chỉnh chiến lược chống dịch phù hợp thực tế.

TP HCM test nhanh gia đình, tiêm mũi 3 cho người nguy cơ

VnExpress 1 giờ trước

TP HCM xét nghiệm nhanh kháng nguyên tất cả thành viên gia đình có người từ 50 tuổi, mắc bệnh nền; tiêm vaccine nhắc lại cho người đã tiêm đủ liều ít nhất 6 tháng thuộc nhóm nguy cơ.

Tạo hình âm đạo cô gái bằng một đoạn ruột

VnExpress 2 giờ trước

Hà Nội - Cô gái 29 tuổi bẩm sinh không có âm đạo do mắc hội chứng không nhạy cảm androgen, được bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạo hình bộ phận sinh dục bằng một đoạn ruột.

Bộ Y tế cảnh báo tình trạng 'tẩy date' thuốc để bán

VnExpress 5 giờ trước

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, cảnh báo tình trạng nhiều cơ sở bán buôn thuốc có hạn dùng ngắn, bị tẩy xóa, thay đổi hạn sử dụng thuốc bán ra thị trường.

Mất mùi vị do Covid tấn công tế bào thần kinh

VnExpress 6 giờ trước

Mất mùi và mất vị là những triệu chứng thường gặp ở người bệnh Covid-19, tình trạng này kéo dài có thể dẫn tới các vấn đề về dinh dưỡng, trầm cảm, lo âu.

Người mắc Omicron nguy cơ tái nhiễm gấp ba lần chủng Delta

VnExpress 8 giờ trước

Các nhà khoa học Nam Phi ngày 3/12 cho biết nguy cơ tái nhiễm biến chủng Omicron cao gấp ba lần so với Delta hoặc Beta.

Việt – Nga mở rộng hợp tác sản xuất vaccine Sputnik

VnExpress 8 giờ trước

Nga - Vabiotech và Sovico ký thoả thuận hợp tác với Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Liên bang Nga trong việc cung ứng, sản xuất vaccine Sputnik tại Việt Nam.

Cách khắc phục tay chân lạnh mùa đông

VnExpress 10 giờ trước

Trời rét, chân và tay bị lạnh, buốt dù đi tất, tôi dùng máy sưởi nhưng bị khô da và không để cả đêm được. Xin hỏi bác sĩ cách nào để khắc phục? (Hoàng, 55 tuổi, Hà Nội).

Chiến lược chống Covid-19 khác biệt của Singapore

VnExpress 1 tuần trước

Singapore chống Covid-19 khác biệt bằng cách đặt ra lộ trình phù hợp với từng thời điểm, tập trung đảm bảo sức khỏe người dân song song mở cửa phục hồi kinh tế.