WHO công bố thông tin ban đầu về biến chủng Omicron

VnExpress 29-11-2021

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 28/11 cho biết chưa rõ biến chủng Omicron có dễ lây lan hơn, gây triệu chứng nặng hơn không, tuy nhiên bằng chứng sơ bộ là nguy cơ tái nhiễm tăng.

Đánh giá của WHO dựa trên ý kiến từ Nhóm Cố vấn Kỹ thuật về Sự phát triển của virus. Theo đó, Omicron có một số đột biến ảnh hưởng đến đặc tính, chẳng hạn mức độ lây lan, độ nghiêm trọng của bệnh.

Các nhà khoa học Nam Phi và nhiều nơi trên thế giới đang nghiên cứu để hiểu rõ hơn về những khía cạnh của Omicron, đồng thời tiếp tục chia sẻ những phát hiện mới.

Về khả năng lây truyền, WHO vẫn chưa rõ liệu Omicron có dễ lây lan hơn so với những biến chủng khác, như Delta, hay không. Số người xét nghiệm dương tính nCoV ở Nam Phi đã tăng lên kể từ khi biến chủng xuất hiện. Giới dịch tễ học đang tìm hiểu thêm liệu Omicron có phải nguyên nhân trực tiếp, hay còn ảnh hưởng từ yếu tố khác.

Về mức độ nghiêm trọng của bệnh, WHO cũng chưa rõ liệu Omicron có gây ra triệu chứng nặng hơn hay không. Theo dữ liệu sơ bộ, tỷ lệ nhập viện hàng ngày ở Nam Phi tăng, song điều này có thể do tổng số ca nhiễm tăng lên nói chung, chứ không phải do Omicron. Hiện chưa có thông tin cho thấy triệu chứng mắc biến chủng mới khác với trước đó. Các ca nhiễm được báo cáo ban đầu là ở người trẻ, sinh viên đại học, có xu hướng biểu hiện nhẹ hơn. Song phải mất vài ngày đến vài tuần, mức độ nghiêm trọng của biến chủng mới lộ rõ.

Tất cả biến chủng nCoV, kể cả Delta đang chiếm ưu thế toàn cầu, đều có thể gây bệnh nặng hoặc tử vong, đặc biệt với những người dễ tổn thương nhất. Do đó, WHO cho rằng phòng ngừa lây nhiễm từ đầu luôn là chìa khóa đẩy lùi dịch bệnh.

Bằng chứng sơ bộ của WHO cho thấy nguy cơ tái nhiễm Omicron có thể tăng lên so với các biến chủng đáng lo ngại khác. Tổ chức sẽ công bố thêm thông tin về vấn đề này trong vài tuần tới.

WHO đang làm việc sát sao với các chuyên gia để hiểu về tác động tiềm ẩn của biến thể với những biện pháp ứng phó hiện tại, bao gồm vaccine. Tổ chức nhận định tiêm chủng vẫn là yếu tố quan trọng giảm nguy cơ bệnh nặng và tử vong, chống lại các biến chủng đang lưu hành. Các vaccine hiện tại vẫn có hiệu quả ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong.

Người dân Bắc Kinh đeo khẩu trang phòng ngừa lây nhiễm Covid-19, ngày 28/11. Ảnh: AP

Hiệu quả của các xét nghiệm hiện tại: Các xét nghiệm PCR đang được sử dụng vẫn có thể phát hiện biến chủng Omicron, giống với những biến chủng khác. Giới chuyên gia đang nghiên cứu để xác định liệu xét nghiệm nhanh, xét nghiệm kháng nguyên có bị ảnh hưởng hay không.

Hiệu quả của phương pháp điều trị hiện tại: Corticosteroid và thuốc chẹn thụ thể IL6 vẫn hiệu quả điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng. Những phương pháp khác cần được đánh giá thêm, vì Omicron có nhiều đột biến hơn các chủng virus trước đây.

Khuyến cáo cho cá nhân: WHO đề nghị mỗi cá nhân giữ khoảng cách an toàn với những người xung quanh, đeo khẩu trang đúng cách, mở cửa sổ tại những không gian kín để giảm thiểu lây nhiễm, thường xuyên sát khuẩn tay, ho hoặc hắt hơi vào khuỷu tay để tránh giọt bắn, tiêm vaccine khi đủ điều kiện.

Khuyến cáo cho chính phủ: Omicron được xem là biến chủng đáng lo ngại, WHO khuyến nghị các nước tăng cường giám sát, giải trình tự gene virus của các ca dương tính, chia sẻ trình tự đó trên cơ sở công khai như GISAID, báo cáo các cụm dịch ban đầu cho tổ chức.

WHO đề nghị duy trì các biện pháp y tế công cộng, giảm tỷ lệ lây truyền Covid-19 nói chung, sử dụng phương pháp phân tích rủi ro và cách tiếp cận dựa trên cơ sở khoa học.

Tổ chức cũng nhấn mạnh các nước nên sẵn sàng điều kiện, năng lực y tế công cộng để chủ động trước kịch bản số ca mắc sẽ tăng vọt trong thời gian tới.

Ngoài ra, điều rất quan trọng là sự bất bình đẳng trong tiếp cận vaccine Covid-19 cần được giải quyết khẩn cấp để đảm bảo các nhóm dễ bị tổn thương, bao gồm nhân viên y tế và người cao tuổi, được tiêm đủ liệu trình. Việc tiếp cận điều trị và chẩn đoán khám chữa cũng cần thực hiện công bằng.

WHO đang phối hợp với nhiều nhà nghiên cứu trên thế giới để tìm hiểu về Omicron. Tổ chức khuyến khích các nước thu thập và chia sẻ dữ liệu bệnh nhân thông qua Nền tảng Dữ liệu lâm sàng Covid-19, mô tả nhanh triệu chứng của người mắc bệnh. Nhiều thông tin quan trọng như khả năng lây truyền, mức độ nghiêm trọng của bệnh, triệu chứng, hiệu quả của vaccine... được kỳ vọng sẽ có câu trả lời trong vài tuần tới.

Thục Linh (Theo WHO)


Tin mới nhất

Thêm 15.707 ca Covid-19

VnExpress 3 giờ trước

Trong 15.707 ca nhiễm Bộ Y tế công bố tối 22/1 có 15.658 ca tại 61 tỉnh, thành phố, giảm 243 ca so với hôm qua; 153 ca tử vong.

Ca tử vong do Omicron đầu tiên tại Singapore

VnExpress 8 giờ trước

Trưa 22/1, Singapore ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì nhiễm biến chủng Omicron, là một phụ nữ 92 tuổi chưa tiêm vaccine Covid-19.

Bất ngờ lên cơn động kinh, người phụ nữ ngã vào nồi cháo nóng

VnExpress 8 giờ trước

Quảng Bình - Đang ngồi nấu thức ăn cho lợn, người phụ nữ 45 tuổi bất ngờ lên cơn động kinh ngã úp vào nồi cháo, bỏng nặng.

Thuốc chữa Covid-19 của Djokovic bị nghi phản khoa học

VnExpress 9 giờ trước

Theo các nhà khoa học, công ty sản xuất thuốc chữa Covid-19 của Novak Djokovic thiếu minh bạch thông tin và có thể đang lừa dối nhà đầu tư.

Gắp sỏi tụy không cần mổ

VnExpress 10 giờ trước

TP HCM - Cụ ông 93 tuổi có sỏi tụy kẹt ở ống tụy, đè ép ống mật chủ gây đau bụng dữ dội, được bác sĩ nội soi mật tụy ngược dòng để lấy sỏi.

Biến chứng Covid-19 dễ bị nhầm với viêm ruột thừa

VnExpress 17 giờ trước

TP HCM - Bé trai 8 tuổi bị biến chứng viêm đa hệ thống do Covid-19, biểu hiện sốt cao, đau bụng, nôn ói tương tự viêm ruột thừa.

Suy gan cấp sau uống thuốc nam trị viêm da

VnExpress 1 ngày trước

Phú Thọ - Nam thanh niên 20 tuổi sau hai ngày uống thuốc nam trị viêm da thì nôn liên tục, mệt mỏi, da sạm, được chẩn đoán suy gan cấp.

Thêm 15.935 ca nhiễm, riêng Hà Nội vượt 100.000 ca

VnExpress 1 ngày trước

Trong 15.935 ca nhiễm Bộ Y tế công bố tối 21/1 có 15.901 ca tại 62 tỉnh, thành; Hà Nội lên 102.715 ca; 177 ca tử vong; thêm 25 ca Omicron nhập cảnh cách ly ngay.

'Bão cytokine' tấn công bé trai 9 tuổi

VnExpress 1 tháng trước

TP HCM - Bé trai 9 tuổi mắc Covid-19, nhanh chóng diễn biến khó thở, suy hô hấp cấp, "bão cytokine" xuất hiện, phải lọc máu liên tục và can thiệp ECMO.