WHO: 'Omicron tàng hình' không gây bệnh nghiêm trọng hơn

VnExpress 23-02-2022

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết chủng phụ BA.2, hay còn gọi là "Omicron tàng hình", không gây triệu chứng nghiêm trọng hơn phiên bản gốc.

Trưởng nhóm khoa học WHO, bà Maria Van Kerkhove, ngày 22/2, cho biết: "Chúng tôi không thấy mức độ nghiêm trọng của BA.2 khác biệt so với BA.1 (phiên bản gốc của Omicron). Chúng gây triệu chứng và nguy cơ nhập viện tương đương nhau. Thông tin này thực sự quan trọng, bởi ở một số quốc gia, cả BA.1 và BA.2 đều lây nhiễm mạnh".

Nghiên cứu được công bố trong một hội nghị của các nhà khoa học chuyên theo dõi sự phát triển của virus. Kết luận mới giúp các nước nơi dòng phụ BA.2 lưu hành rộng rãi, chẳng hạn Đan Mạch, an tâm hơn.

Trước đó, WHO cho biết BA.2 dễ lây truyền hơn BA.1. Tổ chức kêu gọi thực hiện thêm nhiều nghiên cứu sâu rộng để tìm hiểu về biến chủng phụ này. Dựa trên dữ liệu sẵn có về khả năng lây lan, mức độ nghiêm trọng, tỷ lệ tái nhiễm, tác động lên vaccine và điều trị, WHO cho rằng BA.2 nên tiếp tục được phân loại vào nhóm biến chủng gây lo ngại như Omicron.

Omicron hiện là biến chủng trội lưu hành trên thế giới, chiếm phần lớn trong số trình tự gene được báo cáo cho cơ sở dữ liệu GISAID. Omicrcon được tạo thành từ một số dòng con, phổ biến nhất là BA.1, BA.1.1 và BA.2. Ở cấp độ toàn cầu, tỷ lệ BA.2 đã tăng lên so với BA.1 trong những tuần gần đây.

Bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Ảnh: AP

BA.2 khác với BA.1 ở trình tự di truyền, có sự thay đổi về axit amin trong protein gai và các protein khác. Nghiên cứu chỉ ra rằng BA.2 có lợi thế tăng trưởng hơn BA.1. Các nhà khoa học đã ghi nhận một số ca tái nhiễm BA.2 sau khi nhiễm BA.1, tức là mắc Omicron hai lần. Song dữ liệu vẫn cho thấy miễn dịch tự nhiên từ BA.1 đủ mạnh mẽ chống BA.2.

Ngày 16/2, các nhà khoa học Nhật Bản công bố nghiên cứu trong phòng thí nghiệm trên chuột cho thấy BA.2 có thể gây ra triệu chứng nặng hơn so với Delta. Theo nhóm nghiên cứu, giống với Omicron, BA.2 có khả năng trốn tránh miễn dịch do vaccine tạo ra. Tuy nhiên, tiêm liều tăng cường có thể phục hồi lượng kháng thể, làm giảm 74% nguy cơ chuyển nặng sau nhiễm BA.2. Ngoài ra, BA.2 cũng kháng một số phương pháp điều trị, bao gồm thuốc sotrovimab, kháng thể đơn dòng.

Hôm 22/2, Giám đốc Sở Y tế thành phố TP HCM Tăng Chí Thượng cho biết nhiều khả năng biến chủng Omicron đang chiếm ưu thế trên địa bàn. Kết quả tầm soát ngẫu nhiên một tuần gần đây, 70/92 mẫu bệnh phẩm cho kết quả dương tính với biến chủng Omicron. Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị nhóm nhà khoa học, các chuyên gia nghiên cứu cùng Sở Y tế chuẩn bị những kịch bản trong trường hợp biến thể mới BA.2 (còn gọi là "Omicron tàng hình") xuất hiện.

Thục Linh (Theo AFP)


Tin mới nhất

Bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn được trực thăng đưa từ Trường Sa về đất liền

VnExpress 2 giờ trước

Nam quân nhân 50 tuổi ở Trường Sa, bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, biến chứng sốc, tổn thương đa cơ quan, được đưa vào bệnh xá đảo Nam Yết cấp cứu.

Nhiều người không muốn tiêm vaccine Covid mũi nhắc lại

VnExpress 4 giờ trước

Bộ Y tế đánh giá tốc độ tiêm vaccine Covid-19 đang chậm lại do người dân chủ quan không tiêm, cán bộ lơ là; nhiều địa phương gặp khó khăn khi vận động chủng ngừa.

Anh đối mặt đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ hiếm gặp

VnExpress 5 giờ trước

Anh - Cơ quan y tế ghi nhận thêm 4 người mắc bệnh đậu mùa khỉ, nâng tổng số ca nhiễm trong đợt bùng phát gần đây lên 7 người.

Quả dưa chuột mắc kẹt trong hậu môn nam thanh niên

VnExpress 6 giờ trước

TP HCM - Nam thanh niên 19 tuổi cấp cứu tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương do kẹt quả dưa chuột dài hơn 10 cm trong vùng hậu môn trực tràng.

Bí quyết uống thuốc chuẩn 3Đ tốt cho bệnh nhân tăng huyết áp

VnExpress 10 giờ trước

Uống thuốc chuẩn 3Đ gồm Đúng toa, Đủ liều, Đều mỗi ngày giúp bệnh nhân tăng huyết áp kiểm soát tốt tình trạng bệnh của bản thân.

Mắc bệnh lậu sau oral sex với tình một đêm

VnExpress 11 giờ trước

Hà Nội - Người đàn ông 31 tuổi đi tiểu buốt, chảy mủ, đau dương vật, bác sĩ khám chẩn đoán viêm niệu đạo, bệnh lậu do quan hệ tình dục bằng miệng.

7 tháng không nói được do sẹo khí quản sau Covid

VnExpress 11 giờ trước

TP HCM - Bệnh nhân nữ 62 tuổi phải đeo canule mở khí quản ở cổ, không thể nói chuyện hay thở qua mũi trong 7 tháng sau mắc Covid vì đường thở bị sẹo chít hẹp.

Võ sĩ kurash Tô Thị Trang rèn thể lực thế nào

VnExpress 15 giờ trước

Ngoài thời gian học võ, Tô Thị Trang dành nửa ngày rèn thể lực, trong đó đặc biệt chú trọng chạy bộ và tập tạ, mục đích tăng độ dẻo dai chân tay.

Quá tải xét nghiệm PCR

VnExpress 2 tháng trước

Hà Nội - Mưa rét kéo dài, số người có nhu cầu lấy mẫu tận nhà xét nghiệm PCR tăng nhanh khiến dịch vụ này quá tải, song chuyên gia khuyến cáo không cần thiết.